Dad Shoes đã giúp FILA trở về từ cõi chết như thế nào

Nhờ chiến lược mang tính bước ngoặt lịch sử, mang trở lại thị trường hình bóng những đôi sneaker những năm 90, đánh vào thị trường giới trẻ thích sự hoài cổ, ông Yoon-soo đã giúp FILA sống dậy từ cõi chết.

Yoon Yoon - Soo, tên tiếng anh là Gene, có khối tài sản ước tính là 830 triệu USD thông qua cổ phần tại FILA Korea – công ty đã thâu tóm thương hiệu FILA toàn cầu vào năm 2007. Thương vụ từng được xem là “con tôm nuốt cá voi” này đánh dấu một bước ngoặt phát triển của thương hiệu có tuổi đời hơn cả thế kỷ. Ông Gene sau khi mua FILA đã nâng giá trị của nó lên tầm cao mới.

Trung tâm của làn gió mới mà ông Yoon đã thổi vào FILA chính là những mẫu giày Dad Shoes - những đôi giày mập, với đế chunky dày mang phong cách hoài cổ của những năm 90. Vài năm trở lại đây, xu hướng sneaker retro này được giới trẻ đặc biệt ưa chuộng, Dad shoes thậm chí giúp ông Yoon hốt được cả khối tài sản khổng lồ mà trước đó chính ông cũng không tưởng tượng nổi. Cổ phiếu FILA Korea tăng 400% tính từ đầu năm ngoái, giúp công ty này cán mốc 4,3 tỷ USD và Yoon sỡ hữu 20% số đó.

Và thành công bật nhất trong số những sản phẩm của FILA đi theo hướng này không thể không nhắc tới FILA Disruptor 2 – đôi giày được tái bán năm 2017 và nhanh chóng trở thành hiện tượng toàn cầu, đỉnh điểm là danh hiệu “đôi giày của năm” mà nó xứng đáng nhận được năm ngoái theo thông tin từ Footwear News. Đến tháng 1/2019, ước tính hơn 10 triệu đôi FILA cá mập Disruptor 2 đã được mua.

Góp phần vào sự thành công đó, là sự gián tiếp quảng bá FILA thông qua trang phục những ngôi sao nổi tiếng diện trên mình khi có mặt tại công chúng. Điển hình như siêu mẫu Kendall Jenner, hay ca sĩ Rihanna - một trong những biểu tượng phong cách thời trang giới nghệ thuật âm nhạc.

FILA lần đầu tiên ra đời vào năm 1911 tại Italy bởi anh em nhà FILA. Tuy sở hữu một quá trình phát triển hàng thế kỷ, tuy nhiên đầu thế kỷ 21 chứng kiến sự sụt giảm doanh số, và dấu hiệu tụt dốc nghiêm trọng của FILA. Sau nhiều khó khăn do tuổi tác với công việc tại Mỹ, ông cuối cùng cũng thuyết phục được FILA sản xuất giày nơi quê hương mình. Đến năm 1991 ông bắt đầu làm việc cho FILA với vai trò giám đốc chi nhánh Hàn Quốc và lĩnh lương 1,5 triệu USD mỗi năm. Tuy nhiên, với tinh thần cầu tiến của mình, ông luôn luôn muốn nhiều hơn thế. Sau cùng, chính Yoon Yoon – soo lại là người mua lại chính công ty ông đã làm việc. Cuối cùng, kết quả tất yếu cho tham vọng và nổ lực không ngừng của ông, tháng 1/2017 ông mua đứt thương hiệu FILA toàn cầu. Chỉ ba năm sau, ông đưa công ty này niêm yết sàn chứng khoán Hàn Quốc.

Đến nay, FILA đã tràn đến 70 lãnh thổ quốc gia, và đặc biệt phát triển mạnh tại quốc gia đông dân nhất thế giới Trung Quốc.

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: